Thứ Bảy, 7 tháng 9, 2013

Chất lượng thịt cá, rau củ: chông chênh trách nhiệm.

Dân cày bức xúc về thuốc ngoài luồng   Thống kê của Cục ATTP cho thấy, tính đến ngày 5-9, toàn quốc đã xảy ra 126 vụ ngộ độc thực phẩm, làm 3

Chất lượng thịt cá, rau củ: Chênh vênh trách nhiệm

Tuyết Nhung.

Ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục BVTV nhìn nhận, thuốc BVTV hiện chỉ được nhập khẩu chính ngạch, bởi thế, vớ các lô hàng nhập cảng ngoài con đường này, bao gồm cả tiểu ngạch đều là hàng lậu, không được kiểm soát. Đặc biệt, kết quả tái kiểm tra tại 6 cơ sở thì vẫn không có sự thay đổi, biến chuyển. Vẫn chưa hết vi phạm về ATTP trên bún   Sợi bún ba Bộ cùng quản  Từ năm 2011, Bộ NN&PTNT đã ban hành Thông tư quản lý ATTP theo chuỗi, quản lý từ cơ sở sản xuất tới kinh dinh, nhưng đã qua ngần ấy năm, số địa phương thực hành vẫn còn rất ít.

Trước thực trạng này, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đề nghị Cục BVTV phải có biện pháp ngăn chặn, triệt tận gốc thuốc BVTV nhập lậu, vì sử dụng nguyên liệu, vật tư không bảo đảm gây mất ATTP trên cả sản phẩm nông sản. Với cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp chỉ được 6/13 tỉnh, thành thực hiện, tỷ lệ cơ sở xếp loại C là 44%. Qua soát, tình trạng dùng Tinopal xuất hiện ở nhiều địa phương.

“Từ vật liệu là bột gạo ướt để làm bún trở về lúa gạo thuộc nghĩa vụ của Bộ NN&PTNT, còn sản phẩm tinh bột lại thuộc về Bộ Công Thương nên chưa rõ, nghĩa vụ thuộc Bộ nào quản lý”, ông Hùng thông tõ.

“Ngộ độc thực phẩm là hậu quả của việc sử dụng sản phẩm không an toàn”, ông Hùng nhận định.

Trước sự cheo leo này, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát cho biết, Bộ này sẽ nhận trách nhiệm quản lý ATTP từ khâu sinh sản bột ướt để sinh sản bún, giao Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) đảm đang, có công văn chỉ đạo các địa phương thẩm tra làm rõ thực trạng. 187 người mắc, trong đó 19 người tử vong. Qua thẩm tra phát hiện, trên thị trường xuất hiện một số loại thuốc không có nhãn mãc tiếng Việt như thuốc thúc chín tố (gây chín hoa quả), chính là thuốc nhập lậu.

Cho đến nay, vẫn chưa biết thuộc Bộ, ngành nào quản lý sản phẩm này. Ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản (QLCLNLTS) cho hay, tính đến hết 30-8-2013 mới có 19 địa phương gửi báo cáo về Cục theo quy định, trong đó chỉ có 13 địa phương mỏng kết quả soát, phân loại, tổ chức tái soát các cơ sở sinh sản xếp loại C (yếu kém, không đủ tiêu chuẩn) và xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm.

Tại cuộc họp về công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, ATTP nông lâm thủy sản diễn ra sáng qua 6-9, ông Lâm Quốc Hùng, Trưởng phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm, Cục ATTP, Bộ Y tế cho rằng, sản phẩm này hiện chợp chờn giữa các Bộ.

Ông Cao Đức Phát cho biết, trong quá trình đi cơ sở, xúc tiếp với Nông dân và địa phương, người dân rất bức xúc về vấn đề quản lý thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kém chất lượng, không cỗi nguồn vẫn lọt vào thị trường và được sử dụng.

“Nhiều người phản ánh với tôi và cho rằng, tình hình tiêu dùng, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật ngoài luồng có vẻ diễn biến nghiêm trọng hơn”. Và, sản phẩm không an toàn là kết quả của việc sử dụng các nguyên liệu đầu vào thiếu an toàn cùng với việc lạm dụng các hóa chất bảo quản. Cụ thể, chỉ có 8/13 tỉnh, thành đánh giá, kiểm tra cơ sở sinh sản kinh doanh nông sản.

Nóng lên gần đây là tình trạng sử dụng hóa chất tẩy trắng Tinopal, một loại hóa chất tẩy dùng trong công nghiệp nhưng lại được các cơ sở sản xuất dùng để tẩy trắng bún. So với cùng kỳ năm ngoái thì tình hình ngộ độc thực phẩm có xu hướng giảm.

Tinopal vào cơ thể có thể làm tổn thương hệ tiêu hóa, niêm mạc thành ruột, dẫn đến viêm loét ruột, dạ dày, hỏng mao quản khiến thân khó khăn trong việc tiếp nhận các chất dinh dưỡng cũng như tiêu hóa thức ăn. Song, theo ông Hùng, đây mới chỉ là số vụ ngộ độc cấp tính, còn số nữa nằm trong cộng đồng, mắc ngộ độc lẻ tẻ.

Tỷ lệ cơ sở xếp loại C vẫn chiếm tới 33,3%.